Hombrew Việt Nam : Hamade Pomade hay là Wax ?

Sau gần 2 năm bùng nổ mạnh mẽ, mở rộng thị trường cực lớn, đã có nhiều người biết đến và chịu khó mua hàng để chăm chút bản thân hơn, cũng có nhiều người từ bỏ những sản phẩm không có nguồn gốc, hàng tàu để đến với những sản phẩm chính hãng và cao cấp hơn. Được như vậy là do sự góp sức của cả cộng đồng, từ seller, brewer đến các người dùng đi trước.

Tôi nhớ giờ này 4 năm trước nhắc đến pomade người biết đến nó chỉ đếm trên đầu ngón tay, người dùng lại càng ít hơn, sáp thì tàu nhan nhản. Nhưng cũng không khó để thấy càng ngày các hãng home brew phong trào càng mọc lên như nấm.

Khi thấy người này làm được người khác cũng cố làm theo, nhiều người hôm trước vừa đi hỏi công thức hôm sau mở bán với tuyên bố 1 năm nghiên cứu, kết quả thu được thì quá nửa những con hàng chạy theo trào lưu đều chết yểu. Lí do đơn giản có thể thấy ở đây là hầu hết mọi người đều không có cái cơ bản về hóa học hay lĩnh vực làm đẹp nhiều, tất cả đều tự mày mò học, nghe truyền tai và hỏi trên diễn đàn(?!?).


Tiếp đó khâu test sản phẩm cũng không được chú trọng nhiều, nhiều người tự nấu, tự test trên chính tóc của bản thân, tự đánh giá hiệu năng, cùng lắm cho một bài người bạn thử, sau đó cùng tung hô lên tận trời, nên nhớ cái khâu test sản phẩm là khâu cực kì quan trọng, bạn có thể phát hiện cả đống lỗi trong sản phẩm của mình. Cái khách hàng cần là một sản phẩm hoàn hảo nhất có thể chứ không phải vừa bán vừa lấp liếm cách khắc phục, tất nhiên vấn đề hợp chất tóc nọ không hợp tóc kia được chấp nhận.


Nhiều người làm nhưng thiếu sản phẩm chất lượng? Cái này có lẽ không phải riêng mình tôi nhìn thấy, các hãng mọc lên theo trào lưu và chạy theo trào lưu. Hầu hết brewer đánh vào tâm lý mì ăn liền dễ vuốt dễ sử dụng cho nhiều lứa tuổi mọi người đổ xô đi nấu clay pomade, đúng đấy là clay pomade chứ chẳng phải wax.

Tôi chẳng dám chắc đã có con wax nào thực sự trong đầy rẫy những con mà các brewer gọi là wax chưa, tốt hơn là bản chất nó là gì nên gọi nó là vậy. Thật ra đi theo thị hiếu không sai, về chiến lược kinh doanh có lẽ họ đúng, tôi không giỏi kinh doanh lắm, không dám bàn nhiều. Nhưng liệu họ có đảm bảo được sự lâu dài cho thương hiệu của mình không, hay chỉ thấy dễ kiếm tiền thì thò chân vào chút, chán thì lại out?

Các hãng pomade Việt hiện nay như tôi thấy hầu hết rất ít chú trọng vào sản phẩm cơ bản. Nếu để ý thì sẽ thấy các hãng pomade ngoại hầu hết sẽ có sản phẩm khởi đầu là Oilbase, tiếp đến là wb hoặc gel pomade, cái này có thể phụ thuộc thị hiếu từng vùng nhưng oilbase thì không thể thiếu, sau đó cái gì bán chạy hơn thì làm nhiều cái đó . Nhưng rất ít hãng khởi động cuộc chơi với 1 con wax aka claypomade với nhiều clay. Tôi đã thử qua vài con “xáp” thế này và hầu hết công thức chưa được hoàn thiện, độ ổn định chưa cao, từ khâu đổ vào lọ, xoa ra tay đến lúc apply còn khá nhiều lỗi. Đấy là lí do tôi mong muốn các brewer làm tốt những thứ cơ bản trước, nghiên cứu thật kĩ những sản phẩm cơ bản để có nền móng tốt.


Thêm 1 điểm nữa là nhiều brewer làm việc kiểu nghề tay trái thiếu sự ổn định. Sự ổn định trong sản phẩm thì sẽ nói sau, ở đây là sự ổn định về nguồn hàng. Mọi người có thể thấy rõ ràng ở chỗ nhiều brewer làm việc không đều tay, kiểu hứng lên thì làm 1 mẻ, mở bán xong lại dừng nửa tháng 1 tháng, có khi hơn. Khi mà cung không đủ cầu thì sinh ra hype này hype nọ. Tạm thời đừng ai nói đến công việc chính của họ bận này kia nhé , tôi nghe nhàm tai phết rồi. Nhược điểm là nhược điểm, nên khắc phục không nên bao biện.

Tôi nghĩ là nếu muốn phát triển thì nên làm ăn chuyên nghiệp chút, làm theo kiểu hứng thì làm chán tạm nghỉ thì kể cả có nổi tiếng cũng chỉ quanh quẩn trong ao nhà thôi, ao làng còn khó ra nữa là quốc tế. Thế nên mong các brewer suy nghĩ về cái này chút. Nếu muốn khách hàng lựa chọn đồ của mình làm sản phẩm để sử dụng hàng ngày thì ngoài tốt ra khách hàng còn phải mua được hàng theo cách đơn giản dễ dàng nhất. Nhiều khi có hàng limited có dám dùng đâu, sợ hết mà, mà mua sáp vuốt tóc về không được vuốt thì để làm cảnh à, hay bọc nilon lại cất cho mới?

Điều tiếp đến tôi muốn nói là các brewer có vẻ như có cái tôi khá cao, các fan thì lại quá dễ tính và dễ bị dắt mũi. Cái này là cái sẽ động chạm đến khá nhiều người nhưng mình vẫn sẽ nói. Các brewer khó chấp nhận được khi sản phẩm của mình fail, tôi đã từng chứng kiến vài trường hợp brewer cãi nhau tay đôi với người dùng để chứng tỏ về hiệu năng sản phẩm của mình.

Các bạn làm ra được chút thành quả được mọi người đón nhận thì cũng nên nghe những lời góp ý của người dùng. Đã từng có người mang sản phẩm của bản thân đặt ngang với những con labmade đỉnh nhất thời điểm đó, rồi khi ra mắt lại không được như quảng cáo, fail 1 cách tệ hại, có lẽ đó là cái mọi người nên rút kinh nghiệm, hạ cái tôi xuống lắng nghe mọi người. Các bạn có thể chứng tỏ mình giỏi, mình hay khi làm ra 1 sản phẩm hoàn hảo chứ không phải bằng cách gõ phím. Rồi đến các fan, các bạn khá là dễ tin cái gì đó gặp trên mạng, đôi khi bênh idol, hãng hàng yêu thích của các bạn hơi quá đà. Mùi khó ngửi, chất sáp cứng, khó đánh tan, để lại vụn, label xấu, hiệu năng kém, hold không cao,…

Nếu không góp ý thì sao họ sửa? Sao có thể tốt lên? Nhưng khi có ng góp ý thì được nhiều người vào bênh chằm chặp: “ làm được không mà nói?”. Kể cả chưa làm được thì cũng cảm nhận được, nhận xét được. Người dùng mù quáng là người dùng ngu. Đừng để bản thân bị thiệt, bị dắt mũi.

 

Đoạn trên hơi gay gắt, dưới đây sẽ nhẹ nhàng hơn. Cái tiếp theo mình thấy ở các hãng homebrew Việt là chưa có mấy ai nhận ra là cái chủ đề thiết kế chung. Thứ để nhận diện thương hiệu của các bạn nhiều khi không ở cái tên hãng. Các bạn có thể nhìn vào các line hàng của các hãng nước ngoài, dù là bất cứ mặt hàng gì, họ đều hướng đến 1 cái chung trong thiết kế nhận diện. Ví dụ đơn giản có thể nhắc đến là Reuzel với con lợn, Schimere với con quạ hay con gõ kiến hay con chim gì đấy hoặc là khi nhắc tới Flagship thì luôn nhớ đến hình ảnh con tàu, PND thì luôn là những hình ma quái ,…

Mình đã thấy rất nhiều con hàng Việt được đầu tư mặt thiết kế và càng ngày càng đẹp hơn, nhưng mình vẫn chưa thấy được điểm chung của cả line hàng ngoài tên hãng. À có Balance và Imbalance của f & fukaeri cùng theme nhưng nếu xét toàn bộ line hàng thì lại chưa ổn, có First time & the Second của hãng gì đấy tên dài dài, hãng này nếu tiếp tục làm những sản phẩm tiếp theo cùng theme này cũng khá ổn. Bên cạnh đó còn có khá nhiều brewer bắt chiếc cách thiết kế của hãng khác một cách khá chắp vá, nhiều người thì vẫn chưa xem trọng việc thiết kế sản phẩm và làm cho sản phẩm giống như đống rác từ trong ra ngoài. Nếu thực sự làm gì đó nghiêm túc thì nên đầu tư, trau chuốt từ ý tưởng, còn nếu bảo muốn làm chơi bời thì ok kệ đi.

Trước khi kết thúc thì tôi muốn nói thêm chút về những người trong cái game tóc tai này, những người mở mồm ra là nhận Gentleman. Cái này bao gồm cả member các group, các seller, brewer,… Các bạn muốn hướng tới hình ảnh 1 quý ông, các bạn trau chuốt hình ảnh bên ngoài bảnh bao thì các bạn cũng nên cư xử cho thật bảnh, đừng giống mấy bà hàng tôm hàng cá ngoài chợ.

Một cộng đồng luôn có quy tắc chung để giữ nó vững mạnh. Các seller cũng nên giữ cái luật chung của sân chơi 1 chút để nó còn vững mạnh, cạnh tranh thì dùng chất lượng dịch vụ, đừng chơi xấu dìm nhau ép giá nó mất hay đi. Đừng để người khác nhìn vào cả cái cộng đồng rồi nói mấy thằng suốt ngày chải chuốt bóng lộn rồi đôi co, soi mói nhau này nọ…

Nguồn : Hóng phốt tóc tai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *