Pomade là gì? Có bao nhiêu loại Pomade trên thị trường?

Khái niệm về Pomade

Pomade là một thuật ngữ chung cho những sản phẩm tạo kiểu dạng cream theo Wikipedia. Thường những sản phẩm pomade luôn có một độ bóng cao với thành phần chính : Mỡ gấu, mỡ lợn, sáp ong …

Pomade là gì?

Trong tiếng Anh pomade có nghĩa là “bom mát” xuất phát từ tiếng Pháp  pommade  có nghĩa là “thuốc mỡ”, mà bắt nguồn từ tiếng Latinh  pomum  (trái cây, táo). Các công thức thuốc mỡ ban đầu có chứa táo nghiền. Các loại pomade hiện giờ thường có mùi rất thơm hoặc một số sản phẩm sẽ không có mùi hương.

Có bao nhiêu loại Pomade?

Với thời đại phát triển như hiện nay, khi các sản phẩm được nghiên cứu và phát triển ra rất là nhiều, thì từ đó thuật ngữ Pomade cũng  đa dạng và rộng dãi lên rất nhiều, Vậy hiện tại trên thị trường có bao nhiêu loại pomade, những loại pomade sẽ ứng dụng cho việc gì? Sau đây Gomsapgiare.com sẽ liệt kê những thuật ngữ mà trong giới tóc tai mọi người thường hay sử dụng nhất.

» Gel, Wax, Clay, Mousse, Pestyle là gì? Tất cả thuật ngữ trong tạo kiểu tóc

1. Pomade gốc nước

Pomade gốc nước thông thường gồm có 2 loại : Cổ điển và hiện đại

Các loại pomade cổ điển thường là những loại pomade gốc nước. Chúng được tạo ra với những loại dầu thơm cố điển nhưng rất dễ dàng rửa sạch. Nhiều sản phẩm trong số đó giống như những sản phẩm Gel, làm khô cứng và chỉ có thể tạo kiểu lại được bằng lược ướt.

Một số loại pomade gốc nước có khả năng giữ nếp rất linh hoạt. Chúng rất dễ sử dụng, và có thể chống lại ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Thông thường, các sản phẩm pomade chính thống cung cấp một độ giữ nếp và có một độ bóng cực kỳ cao.

Reuzel Blue Pomade– Thương hiệu pomade đến từ Hà lan này có vẻ rất cổ điển nhưng nó mới được bắt đầu từ năm 2012. Đứng trước sự cạnh tranh về chất lượng, mùi hương ở thời điểm lúc bấy giờ mà hiện tại Reuzel pomade vẫn có thể đứng vững trong thị trường, hiện nay rất nhiều người ở Việt Nam khi nhắc đến Pomade đều nghĩ ngay đến những sản phẩm của Reuzel.

Nắm giữ một độ giữ nếp mạnh mẽ, hoạt động tốt trên những mái tóc trung bình – dày, và hay những mái tóc đã uốn xoăn. Reuzel Pomade sẽ giúp bạn giữ nếp nguyên cả một ngày.

Uppercut Deluxe Pomade – Giữ chắc mà không bị khô cứng, có một độ bóng trung bình cao. Hoạt động tốt nhất cho các mái tóc có độ dài trung bình – cao. Đặc biệt rất phù hợp với những bạn thích để Undercut.

Các loại pomade gốc nước hiện đại thì thường có những thiết kế mới mẻ, hiện đại hơn, và thường được sử dụng cho những mái tóc dầu là chủ yếu. Chúng có thể Re-style (tái tạo lại kiểu tóc) suốt cả một ngày.

Độ bóng của những sản phẩm này thường ở mức Medium không được cao, và khá khó gội rửa, nếu bạn gội đầu bằng những sản phẩm gội thông thường thì khả năng bạn sẽ phải gội lần thứ 2 mới sạch được hoàn toàn

2. Pomade gốc dầu

Pomade gốc dầu thành phần chủ yếu của nó sẽ là những loại dầu thơm. Có một độ bóng trung bình, không được cao cho lắm, thường những sản phẩm gốc dầu khá nặng nên sẽ không phù hợp với những mái tóc mỏng. Những loại pomade gốc dầu này giữ nếp bằng sự liên kết giữa các lớp layer tóc, vậy nên nếu bạn muốn tóc bạn giữ nếp tốt thì hãy để ý và luôn dùng tay vuốt lại cho tóc vào nếp.

Các loại pomade gốc dầu thường rất khó có thể gội sạch sau một lần, dù bạn có sử dụng những sản phẩm gội chuyên dùng cho pomade. Vậy tại sao mọi người vẫn ưa thích sử dụng những sản phẩm này?

 • Chúng giữ nếp vững hơn, tạo form tóc tốt hơn nhiều so với những sản phẩm gốc nước.
 • Sự tích tụ của những thành phần sẽ giúp tóc dễ tạo kiểu hơn và cung cấp thêm độ giữ nếp.
 • pomade gốc dầu có thể được sử dụng nhiều ngày liên tiếp chỉ với những cú tạo kiểu lại nhẹ bằng tay.

Những sản phẩm pomade gốc dầu sẽ không có nhược điểm gì nếu như khả năng gội rửa cố nó tốt. Cũng vì lý do tích tụ của sản phẩm, những pomade gốc dầu đặc hơn  và bám vào tóc cực kỳ lâu nên suy ra khả năng giữ nếp cũng được lâu hơn rất nhiều so với pomade gốc nước, nhưng cũng chính vì vậy mà khả năng gội rửa của nó cũng cực kỳ khó khăn.

Luôn sử dụng dầu xả khi muốn gội sạch pomade gốc dầu

Nếu muốn sạch hoàn toàn lượng pomade gốc dầu có trên tóc, một mẹo nhỏ đó là sau khi sử dụng gội qua đầu bằng dầu gội, bạn nên ngâm dầu xả trong vòng 5 – 10′ tất cả lượng pomade gốc dầu có trong tóc bạn sẽ sạch một cách triệt để.

2.1 Các sản phẩm gốc dầu nổi tiếng:

Blue Reuzel Pink : Xuất xứ hà lan, được nghiên cứu và phát triên bởi “Schorem” Một barber shop với mệnh nhanh ” Tiệm cắt tóc của những gã đầu gấu “

Uppercut monster hold : Là một dòng Pomade gốc dầu khá nổi tiếng của Uppercut, sở hữu khả năng giữ nếp siêu hạng kèm theo sự mượt mà khi kết hợp với lược chải. Phù hợp với những anh em nào thích kiểu bóng bẩy lịch lãm

 

3. Clay Pomade

Clay Pomade là một trong những biển thể mới mất của pomade giúp cho pomade ngày càng một đa dạng hơn. Có một loạt các sản phẩm Clay Pomade khác nhau nhưng thành phần hầu hết của tất cả chúng đó là từ đất sét. Những sản phẩm này thường có xu hướng rất khô, độ bóng thấp và rất dễ sử dụng.

Đất sét thêm độ dày cho tóc và cung cấp khối lượng lớn mà không làm giảm trọng lượng tóc. Nó cũng giúp kiểm soát frizz. Các sản phẩm đất sét làm việc cho tất cả các loại tóc, từ tốt đến dày và thẳng đến xoăn. Đất sét có thể được sử dụng một mình, như một nhà tạo mẫu trước hoặc như một sản phẩm hoàn thiện.

4. Gel Pomade

Gel pomade cung cấp độ giữ tối ưu, nhiều độ bóng và khô cứng và dễ dàng rửa sạch. Gel pomade có xu hướng vượt trội hơn so với gel tóc vì nó cùng làm từ nguyên liệu giống như nhau nhưng Gel Pomade thì lại không có cồn, cồn trong sản phẩm có thể làm khô tóc và ảnh hưởng không tốt nếu thời gian sử dụng lâu dài.

Sau sự ra đời của những pomade gốc nước thì Gel Pomade gần như mất chỗ đứng rất nhiều, số lượng người sử dụng cũng dần dần ít đi

Tần suất sử dụng Pomade

Tất cả các pomade đều có thể được sử dụng được hàng ngày. Khi sử dụng pomade hay những wax tạo kiểu thông thường, thì chúng ta chỉ nên tập trung vuốt từ phân thân tóc trở lên, tránh tiếp xúc trực tiếp thành phần sáp vào da đầu tập trung vào tóc trong khi tránh da đầu. Vì thường những sản phẩm pomade có thành phần chủ yếu là dầu mỡ, nên có thể sẽ gây những tích tụ xuống chân tóc, nếu chúng ta sử dụng.

Đối với một số người ở những nước Châu Âu khi sử dụng pomade có thể 2,3 ngày họ mới gội đầu là chuyện rất bình thường. Họ luôn giữ cho mái tóc luôn sạch ở mức độ cao nhất và sử dụng kèm những sản phẩm hộ trợ giúp mái tóc sạch hơn, không gây bết, hơn nữa vì khí hậu thời tiết ở bên đó khác hoàn toàn so với Việt nam chúng ta, nên chúng ta không thể áp dụng được cách làm này được.

1. Bao nhiêu Pomade là đủ?

Có rất nhiều khuyến nghị sử dụng từ các hãng tùy vào sản phẩm bạn đang là gì, gốc dầu hay gốc nước, hơn nữa cũng do chất tóc của tùy người khác nhau, thông thường mỗi lần sử dụng pomade khoảng một đốt ngón tay.

Bạn không nên quá gó buộc vào số lượng bao nhiêu là đủ cả, bạn nên sử dụng và dần tự tìm ra được số lượng pomade cần cho mỗi lần sử dụng của tóc bạn là bao nhiêu.

2. Cách sử dụng Pomade

Về cơ bản có hai cách để sử dụng pomade, trên tóc ẩm hoặc tóc khô. Mỗi phương pháp lại đưa ra một kết quả khác nhau

 • Tóc ẩm  – Hoàn thiện Shinier, giữ nếp nhẹ hơn, hoàn thiện tóc mềm mượt
 • Tóc khô  – Kết thúc mờ hơn, giữ nếp chắc hơn, nên hoàn thiện tóc cũng khô hơn

Đối với mái tóc dài hoặc tóc gợn sóng và xoăn, thì nên sử dụng pomade khi tóc ẩm. còn đối với những bạn có mái tóc dày thì nó tùy thuộc vào phong cách mà bạn muốn hướng đến là gì.

Thông thường sẽ có 2 cách chính như trên, bạn có thể tự linh hoạt để sử dụng, hay thử sử dụng pomade bằng cả 2 cách, xem cách nào phù hợp với bạn nhất.

Hướng dẫn nấu Pomade

3 thoughts on “Pomade là gì? Có bao nhiêu loại Pomade trên thị trường?

 1. Triet says:

  Viết sai nhìu quá:
  1. Pomade gốc dầu và gel (pomade gốc nc truyền thống) là cổ điển còn loại gốc nc đa phần ae thấy là gốc nc ko truyền thống.
  2. Pomade gốc dầu luôn có độ bóng cao nhất (đặt biệt mấy con light hold hay dressing pomade) chứ ko phải gốc nc như trong bài (gốc nc ko truyền thống)
  3. Tất cả loại pomade đề phải chải lược trừ clay pomade là ngoại lệ, và pomade ko phân biệt chất tóc. Đặc biệt, gốc dầu ko bao giờ tạo kiểu bằng tay
  4. Vuốt pomade phải luôn hơn 1 đốt và vuốt đều từ chân đến ngọn, trừ clay pomade có thể vuốt dưới 1 đốt vì khi xài pomade phải đảm bảo pomade kiểm soát 100% tóc, dưới 1 đốt ko thể đủ dính dc
  5. Phân loại sai, pomade gốc nc gồm 2 loại gel (gốc nc truyền thống-cổ điển) và gốc nc ko truyền thống-hiện đại, nó phân loại dựa vào thời điểm ra đời chứ ko phải là vào mùi hay hình thức.
  6. Như đã nói, Gel tóc hay gel pomade hay pomade gốc nc cổ điển là một
  7. Mọi sp tóc kém chất lượng lun chứ cồn, ko chỉ riêng gel pomade
  Nói chung, ng viết viết chỉ dựa vào kiến thức của 1 ng xài wax thôi, còn pomade thì chắc ít xài. Mình viết mấy điều này ko phải chứng tỏ nhưg để ae bit để tránh mua nhầm sp ko đúg kì vọng th nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *